มันเป็นสัปดาห์ที่ผันผวนของน้ำมันดิบ

หุ้น West Texas Intermediate ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอีกครั้งในวันศุกร์ โดยร่วงลงต่ำกว่า 69 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเป็นวันที่สองติดต่อกัน แม้ว่าราคาจะเพิ่มขึ้นเกือบ 1% ในสัปดาห์นี้

การเคลื่อนไหวของสินค้าโภคภัณฑ์เกิดขึ้นในขณะที่สหรัฐฯ เรียกร้องให้โอเปกและพันธมิตรเพิ่มการผลิตเพื่อลดราคาและกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ นอกจากนี้ สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศยังลดการคาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันในช่วงที่เหลือของปี เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอีกครั้ง

ในการให้สัมภาษณ์กับ โหลด Mt4 Exness ของเรา John Petrides ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอ Tocqueville Asset Management ได้แบ่งปันมุมมองของเขาเกี่ยวกับตลาดพลังงาน

“ภาคพลังงานประสบวิกฤตเมื่อปีที่แล้วเมื่อราคาน้ำมันลดลงจากประมาณ 50 ดอลลาร์เป็น 15 ดอลลาร์ จากนั้นเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 70 ดอลลาร์ในอีก 12 เดือนต่อมา” เขากล่าว "พื้นที่มีความผันผวนมาก OPEC เป็นการ์ดเสริมที่สมบูรณ์ และเห็นได้ชัดว่าคุณอยู่ภายใต้แรงกดดันจาก ESG [นักลงทุน] และการลดคาร์บอนไดออกไซด์" เขากล่าวเสริม

แม้จะมีข้อกังวลเหล่านี้ แต่ Petrides กล่าวว่าพลังงานนั้น "ประเมินค่าต่ำเกินไป" เนื่องจากทำขึ้นเพียงประมาณ 3% ของดัชนี S&P 500 เขาแนะนำว่าภาคส่วนนี้มีค่า โดยชี้ไปที่ฤดูกาลการรายงานของฤดูกาลที่แล้ว

“เราได้ยินจากผู้เล่นทุกคนในภาคพลังงานว่าพวกเขากำลังลดรายจ่ายฝ่ายทุน” เขากล่าว บริษัทเหล่านี้ยังได้ประกาศแผนการที่จะจัดสรรเงินทุนใหม่เพื่อลดหนี้ สร้างงบดุล และซื้อคืนหุ้น

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุด Petrides ตั้งข้อสังเกตว่าในสภาพแวดล้อมที่ให้ผลตอบแทนต่ำในปัจจุบัน บริษัทเหล่านี้ได้เพิ่มเงินปันผล ทำให้หุ้นของพวกเขาน่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับนักลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เขาชอบเชฟรอน ซึ่งเรียกบริษัทนี้ว่า "สัญญาณแห่งความปลอดภัย" ในตลาดน้ำมันที่ผันผวน

ในการสัมภาษณ์เดียวกันกับ Trading Nation Matt Maley หัวหน้านักยุทธศาสตร์การตลาดของ Miller Tabak มองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับภาคส่วนนี้

ในการตอบคำถามเกี่ยวกับ ESG เขากล่าวว่า "เราจะไม่กำจัดเชื้อเพลิงฟอสซิลให้หมดสิ้นในเร็วๆ นี้ จะใช้เวลาหลายทศวรรษกว่าจะกำจัดมันได้

จากมุมมองทางเทคนิค Maley ชี้ให้เห็นว่าหุ้นกลุ่มพลังงานทำผลงานได้ดีกว่าสินค้าโภคภัณฑ์พื้นฐาน นั่นคือน้ำมันดิบ

“เช่นเดียวกับที่ตลาดหุ้นมีแนวโน้มดีกว่าเศรษฐกิจในทั้งสองทิศทาง หุ้นพลังงานก็ทำเช่นเดียวกัน” เขากล่าว “เราพบว่าแม้เมื่อเร็วๆ นี้ ในช่วงต้นฤดูร้อน สต็อกน้ำมันเปลี่ยนแปลงในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน และน้ำมันดิบไม่อัปเดตอีกสองสามสัปดาห์แล้วจึงเป็นไปตามวิถีขาลง”

มาลีแนะนำว่าสิ่งที่ตรงกันข้ามเกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ คือในวันจันทร์ที่มีการเคลื่อนไหวของน้ำมัน

“ในช่วงการดึงกลับครั้งสุดท้าย น้ำมันดิบร่วงลงอีกครั้งและทดสอบระดับต่ำสุดในเดือนกรกฎาคมอีกครั้ง แต่ถ้าคุณดู XLE ซึ่งเป็น ETF ของหุ้นพลังงาน มันไม่ได้ทดสอบระดับต่ำสุดอีกครั้ง แต่ทำได้ดีกว่า” เขากล่าว "นั่นบอกฉันว่า WTI กำลังจะกลับมาเป็นปกติ และเมื่อเป็นเช่นนั้น มันจะทำให้การชุมนุมรุนแรงขึ้นใน XLE และมันจะเริ่มเพิ่มขึ้นอีกครั้ง"

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนควรจับตาที่ระดับ 65.20 ดอลลาร์ มาลีย์กล่าว “ถ้าน้ำมันดิบต่ำกว่าระดับนั้น เราจะต้องปรับความคิดของฉัน แต่ตอนนี้ ฉันสร้างสรรค์มากเกี่ยวกับกลุ่ม”

7c97738c6c92f032aaf74e6843d0a2c6